TRÌNH TỰ LỄ RƯỚC DÂU Ở MIỀN NAM CÁC DÂU THAM KHẢO NHÉ

Gia tiên chị Hà

Cưới hỏi là một trong những nghi thức trọng đại của đời người. Đây được xem là cột mốc đánh dấu hai người yêu nhau chính thức trở thành vợ chồng và bước vào giai đoạn mới của tình yêu. Tuy nhiên, các bước tiến hành nghi lễ quan trọng này không phải ai cũng hiểu rõ. Điều này gây ra khá nhiều khó khăn cho cô dâu chú rể trong quá trình làm lễ. Vậy trình tự rước dâu miền nam như thế nào?

Gia tiên chị Hà

Contents

1.Trình tự đầy đủ của lễ rước dâu truyền thống

Trình tự rước dâu miền nam cũng tương tự như lễ rước dâu truyền thống ở nước ta. Các bước đều được tiến hành một cách trang trọng và chu đáo nhất. Điều này vừa thể hiện được sự trân trọng, yêu thương của gia đình hai bên với nhau vừa là lời chúc phúc, mong cô dâu chú rể luôn hòa thuận, yêu thương nhau đến bạc đầu.

Gia tiên chị Hà

1.1 Chuẩn bị sính lễ đến nhà gái

Lễ vật sau khi được đưa đến nhà trai sẽ được các bậc trưởng bối trong gia đình kiểm tra lại một lượt. Sau đó, phía trên từng lễ vật sẽ được phủ một tấm vải đỏ thêu hình rồng phượng thật cẩn thận. Trước khi đến nhà gái, chú rể sẽ tự mình thắp hương báo với tổ tiên. Các chàng trai sẽ nhận lễ vật từ tay bố mẹ chú rể để mang đến nhà gái.

mâm quả cưới hỏi mimo

1.2 Trao lễ cho nhà gái

Nhà gái sẽ đứng xếp hàng trước cổng nhà để chào đón họ nhà trai. Sau ông bà, bố mẹ và các bậc trưởng bối sẽ là dàn bưng lễ và cô dâu, chú rể. Dàn bưng lễ sẽ xếp thành hai hàng và trao lễ cho nhau. Nam thanh nữ tú bưng lễ sẽ là những chàng trai, cô gái còn độc thân và bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể.

Gia tiên chị Hà

1.3 Trình sính lễ

Sau khi lễ vật được bưng vào nhà sẽ được xếp lên bàn phía trước mặt quan viên hai họ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở kể và giới thiệu các lễ vật cùng những người có mặt trong buổi lễ.

wedding planner MIMO
Thông thường, mâm trầu cau sẽ được đặt ở vị trí trên cao và trung tâm của các lễ vật. Điều này thể hiện cho tình nghĩa phu thê bền chặt và gắn kết. Tiếp theo, cô dâu sẽ được mẹ và chú rể dắt ra để giới thiệu với họ hàng hai bên. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương báo với ông bà tổ tiên bên nhà gái.

1.4 Mời cau và rượu hai bên gia đình

Nhà trai và nhà gái sẽ trao quà hồi môn và chúc mừng cho cô dâu và chú rể. Sau khi nghi thức trao lễ xong, cô dâu và chú rể sẽ xé cau và xếp trầu và mời rượu các bậc trưởng bối. Nhà gái thường sẽ tổ chức tiệc ăn uống nhẹ nhàng gồm hoa quả, bánh kẹo.

Gia tiên tiệc Anh Phương bên nhà gái

1.5 Nghi thức trả lễ

Sau khi buổi lễ kết thúc, nhà trai xin phép ra về. Lúc này, nhà gái sẽ mang một phần của lễ vật trao lại cho nhà trai. Tục lệ này người ta còn gọi là phương thức lại quả. Đây là toàn bộ trình tự lễ rước dâu miền nam mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Sau nghi thức rước dâu truyền thống này sẽ đến bước thực hiện nghi lễ cưới ở tại nhà trai. Nghi lễ này sẽ là cột mốc đánh dấu ngày cô dâu chú rể chính thức trở thành vợ chồng của nhau.

Gia tiên chị Hà

2. Trình tự đầy đủ của nghi thức lễ cưới ở nhà gái

Không chỉ có lễ cưới ở nhà trai mà lễ cưới ở nhà gái cũng hết sức quan trọng. Để có được một trình tự lễ rước dâu miền nam hoàn hảo thì các nghi lễ cưới ở nhà gái cần được chú ý và thực hiện một cách đầy đủ nhất.

Gia tiên tiệc Anh Phương bên nhà gái

2.1 Nghi thức thắp hương bàn thờ cho tổ tiên, những người đã khuất

Sau khi niềm nở tiếp đón nhà trai vào nhà, nhà gái sẽ bưng mâm lễ theo thứ tự sẵn có và đặt lên bàn thờ. Đại diện nhà trai sẽ đứng bên trái và đại diện nhà gái sẽ đứng bên phải. Cô dâu sẽ được mẹ dắt ra ra mắt hai họ. Tiếp theo, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương để thông báo ra mắt và tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

Gia tiên tiệc Anh Phương bên nhà gái

2.2 Lễ mừng

Sau khi đã lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ mừng đối với cha mẹ vợ. Lễ mừng nhằm thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính của con cái đối với cha mẹ.

Gia tiên tiệc Anh Phương bên nhà gái

Sau khi đã hoàn thành những nghi thức này, nhà gái sẽ tổ chức một buổi tiệc nhỏ gồm cau trầu, bánh kẹo để mời nhà trai. Đến khi giờ tốt, nhà trai sẽ xin phép rước cô dâu về nhà chồng. Lúc này, họ hàng quan viên bên họ nhà gái cũng sẽ đi theo cô dâu để về nhà chồng. Như vậy là đã hoàn thành nghi thức lễ cưới ở nhà gái.
Như vậy, trên đây là toàn bộ trình tự lễ rước dâu miền nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp cho cô dâu chú rể có thêm thông tin để bớt bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện các nghi thức lễ cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *