Phù Dâu Và Những Điều Cần Biết Cho Người Phù Dâu

Phù dâu” hay còn được gọi tên gọi khác là cô dâu phụ – được giải thích là người phụ trợ và giúp đỡ cho cô dâu trong ngày cưới. Những người được chọn ở vị trí này thường là người rất thân thiết và hiểu được tính cách của cô dâu.
Nếu như trước đây trong các đám cưới bên nhà gái sẽ có một người chị hoặc em gái của cô dâu đi cùng lúc đón dâu về nhà chồng. Mục đích là giúp mang vali đồ đạc, xách váy giúp cô dâu hoặc hỗ trợ cô dâu khi cần thiết. Và thường người này được chính bố mẹ cô dâu chọn lựa.
Ngày nay, khi nhắc đến “phù dâu” ta sẽ nghĩ ngay đến một nhóm bạn thân thiết của cô dâu, chứ không còn là một người nữa. Điều này là ảnh hưởng theo văn hóa kết hôn của các nước phương Tây vài năm gần đây.
Vậy, “phù dâu” thực sự cần phải làm những việc gì trong ngày cưới? Trang phục ra sao? Cần chú ý những điều gì?
I. Những công việc của “phù dâu” cần làm
Tưởng như đơn giản nhưng lại không giản đơn chút nào với vai trò người phù dâu nhé! Vì khi được cô dâu chọn để là người phù dâu, bạn giống như trở thành tay chân hỗ trợ cô dâu trong mọi việc vậy, vì bản thân cô dâu ngày hôm đó là không cần làm gì rồi.
1. Công việc phù dâu cần làm trước ngày cưới
Trước thềm ngày cưới diễn ra, phù dâu sẽ lên những kế hoạch chuẩn bị và giúp cô dâu được thoải mái về tinh thần nhất. Ví dụ : đi spa, đi cafe hội bạn độc thân, thư giãn..
Phù dâu sẽ là người đi cùng cô dâu hoặc lên ý tưởng và lựa chọn giúp cô dâu những chiếc váy cưới phù hợp nhất. Hỗ trợ cô dâu những việc như : thuê trang trí đám cưới, chọn loại hoa cưới, để ý và kiểm tra những đầu việc cần thiết để chuẩn bị cho ngày cưới diễn ra.
2. Công việc phù dâu cần làm trong ngày cưới
Việc quan trọng nhất là quán xuyến mọi khâu liên quan trực tiếp đến cô dâu trong ngày cưới. Luôn theo sát để ý xem đầu tóc, lớp make up, váy cưới của cô dâu có vấn đề gì không để kịp thời xử lý.
Nắm rõ được lịch trình và các bước tổ chức hôn lễ, khi nào nhà trai sang, mâm lễ gồm bao nhiêu mâm?? Ở nhiều nơi cô dâu sẽ lựa chọn nhóm phù dâu của mình là đại diện đỡ lễ luôn.
Khi nhà trai vào và cô dâu chú rể làm nghi lễ, phù dâu sẽ có hỗ trợ gia đình nhà gái mời nước và tiếp đón họ hàng gia đình nhà trai.
Luôn quan sát và để ý những đồ đạc mà cô dâu cần mang khi sang nhà chồng, tránh để quên đồ hoặc thiếu đồ của cô dâu.
Là người đại diện thay cô dâu làm những việc mà cô dâu cần giúp đỡ, luôn vui tươi và giúp cô dâu được thoải mái tinh thần nhất.
II. Phù dâu nên mặc gì?
Trang phục của phù dâu cũng rất quan trọng, sẽ có hai cách lựa chọn đồ cho phù dâu.
1. Cô dâu lựa chọn trang phục cho phù dâu
Sẽ có những đám cưới mà cô dâu chủ động chọn và thuê áo cưới cho các phù dâu. Vì lí do muốn cùng một form váy, một màu sắc và sự tương đồng giống nhau.
Với cách chọn váy phù dâu như vậy, thì cần lưu ý là chọn những kiểu váy dài đơn giản, kiểu váy đi dự tiệc màu sắc không quá nổi bật, hài hòa sao cho đội phù dâu sẽ làm nền và khiến cô dâu nổi bật.
Trang phục do cô dâu lựa chọn thì sẽ có ưu điểm là sự đồng nhất, yên tâm về vấn đề trang phục của đội ngũ phù dâu trong ngày cưới. Tuy nhiên song song với việc đó thì chi phí cho khoản váy vóc sẽ nhiều hơn.
2. Do phù dâu tự chuẩn bi trang phục
Thông thường nhóm phù dâu sẽ tự chuẩn bị váy cho mình. Nhưng cũng sẽ có những yêu cầu nhất định :
– Bàn bạc và thống nhất với cô dâu về tông màu màu sắc váy của phù dâu, chất liệu ra sao, kiểu dáng thế nào. Điều này rất cần thiết, tránh việc mỗi người mặc một kiểu, hoặc mặc nổi bật quá lấn át cả cô dâu.
– Các mẫu váy của phù dâu sẽ thiên về sự đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn thướt tha. Với tiêu chí làm nổi bật cô dâu nhưng cũng phải là điểm nhấn của cô dâu.
– Những mẫu váy mà các phù dâu có thể tham khảo :
Váy dáng xòe nhẹ, ngắn qua đầu gối, với phần ngực không quá hở, phần eo được ôm sát, xòe ở dưới. Chất liệu thường là vải mềm mại nhẹ nhàng.
Váy kiểu dự tiệc dáng dài chấm đất. Điểm nhấn là chiếc nơ ở phần eo, thân váy được xếp li từ phần eo buông nhẹ xuống đuôi váy. Kiểu váy này tạo sự thướt tha yểu điệu nhưng cũng không sợ sẽ quá nổi bật.
Váy cúp ngực, phần chân váy xòe, dáng váy ngắn hoặc dài đều đẹp.
– Màu sắc của váy phù dâu được ưa chuộng như : trắng, hồng pastel, xanh da trời, tím nhạt.. trong đó màu hồng pastel và xanh da trời được chọn nhiều nhất vì sự thuần khiết, nhẹ nhàng và hài hòa với màu váy trắng tinh khôi của cô dâu.

III. Những điều phù dâu cần lưu ý
Đề được lựa chọn là phù dâu trong đám cưới, bạn sẽ phải đáp ứng được những vấn đề bắt buộc. Hãy cùng xem đó là gì nhé :
Những người là phù dâu bắt buộc phải là người chưa lập gia đình, chưa có con và vẻ mặt tươi vui, tính cách hòa đồng vui vẻ.
Ngoại hình hài hòa, việc make up và làm tóc cũng cần để ý. Không nên quá nổi bật hoặc cố ý làm nổi bật hơn cô dâu.
Theo quan niệm của người xưa, phù dâu cần lựa chọn kĩ càng vì đó là người đại diện cho “cái duyên” của cô dâu. Nhiều người thì hiểu rằng khi làm phù dâu tức là trao duyên của mình cho cô dâu, và như thế tức là sẽ mất duyên.
Vì lí do trên, nên đôi khi họ không thích khi được chọn là phù dâu. Nhưng thực ra đây là những suy nghĩ và quan điểm đã rất cũ rồi, hiện nay những người được chọn làm phù dâu còn rất thích thú và may mắn. Vì đâu phải ai cũng được chọn làm “người phù dâu” trong buổi tiệc quan trọng như vậy đâu?
Trên đây là những tips mà các bạn chuẩn bị là phù dâu cần lưu ý và quan tâm. Hãy hiểu rằng mình chính là bộ mặt của cô dâu, giúp cô dâu tỏa sáng rực rỡ nhất trong ngày trọng đại, nên đừng chủ quan hoặc sơ sài quá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *